Thông tin nganh (06.04.2023 16:27)

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông


Sáng ngày 06/4/2023, Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Tỉnh uỷ viên - Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Trần Thanh Tài - Phó Giám đốc Sở; các đồng chí lãnh đạo một số đơn vị ở địa phương, đại diện Đoàn Luật sư tỉnh, đại diện Hội Công chứng viên tỉnh và các Trưởng, Phó Trưởng phòng, đơn vị thuộc Sở.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu thay mặt Lãnh đạo Sở báo cáo với Bộ trưởng và Đoàn Công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2022 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng đầu năm 2023.

Theo đó, thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, công tác tư pháp được tiếp tục phát huy, đạt nhiều kết quả tích cực. Kịp thời ban hành, tham mưu ban hành Kế hoạch trọng tâm công tác tư pháp hàng năm và Kế hoạch cụ thể trên các lĩnh vực chuyên môn, đồng thời triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát sinh tại địa phương. Những kết quả nêu trên đã góp phần thiết thực vào thành tựu chung của tỉnh và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, thể hiện trên các lĩnh vực sau: Công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Sở Tư pháp luôn quyết liệt, linh hoạt, có nhiều đổi mới sáng tạo; công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đã dần chuyển hướng chiến lược từ xây dựng pháp luật sang hoàn thiện pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật tại địa phương; công tác tự kiểm tra, kiểm tra văn bản được thực hiện thường xuyên và trên nhiều lĩnh vực; việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính đã được thực hiện trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, văn hóa, xã hội…; tham mưu, tư vấn cho UBND tỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động quản lý nhà nước tiếp tục là điểm sáng; các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngày càng phong phú, đa dạng, từng bước hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù, nội dung đầy đủ kịp thời, phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn, đặc biệt chú trọng các văn bản luật liên quan thiết thực đến đời sống, lao động của Nhân dân; công tác bổ trợ tư pháp tiếp tục được hoàn thiện về thể chế, chính sách và đẩy mạnh xã hội hóa, nhất là trong lĩnh vực công chứng; công tác quản lý nhà nước về công tác hộ tịch, chứng thực ngày càng hiệu quả; các hoạt động kiểm tra, thanh tra ngày càng đổi mới và có chiều sâu; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành và giải quyết công việc chuyên môn, nghiệp vụ từng bước được hiện đại hóa.

Công tác tư pháp ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò, được lãnh đạo ở địa phương đánh giá cao. Ngoài việc hoàn thành công tác chuyên môn, công tác xây dựng đảng, đoàn thể luôn được chú trọng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong năm 2022, Sở Tư pháp Đắk Nông đã tập trung xây dựng và kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật. Thẩm định 115 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, góp ý đối với gần 300 dự thảo văn bản Trung ương và địa phương. Quý I/2023, thẩm định 15 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, góp ý đối với 45 dự thảo văn bản của Trung ương và địa phương…

Công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh được lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở đặc biệt quan tâm, nhất là công tác phổ biến giáo dục pháp luật đối với các đối tượng đặc thù, trong nhà trường và các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Việc xây dựng cấp xã đạt tiêu chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải cơ sở đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác quản lý Nhà nước về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực… được bảo đảm đúng quy định.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long và đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Tư pháp đánh giá cao kết quả đã đạt được trong thời gian quan của Ngành Tư pháp Đắk Nông. Hoạt động tư pháp đã có nhiều sự chuyển biến, bám sát các vấn đề pháp lý thực tiễn tại địa phương và được lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo sát sao.

Thời gian tới, Bộ trưởng mong rằng, Sở Tư pháp tiếp tục tham mưu, tư vấn cho tỉnh giải quyết khó khăn trong hoạt động quản lý Nhà nước. Trong đó, cần tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với các hình thức đa đạng, hiện đại để ngày càng đạt hiệu quả cao…

Thay mặt Sở Tư pháp Đắk Nông, đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Tỉnh uỷ viên - Giám đốc Sở Tư pháp, xin tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, định hướng công tác của đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Đồng thời, bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của cá nhân đồng chí Lê Thành Long cũng như các đồng chí Lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo các đơn vị của Bộ trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, theo dõi, chỉ đạo của Bộ Tư pháp đối với công tác tư pháp tỉnh Đắk Nông trong thời gian tới./.

Tín Hòa


Bản in


SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
2
6
9
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
3
Liên kết Website