06 xã đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Tham dự có các thành viên Hội đồng thẩm định; lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện và UBND các xã được xét công nhận nông thôn mới năm 2018. Đồng chí Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xã nông thôn mới tỉnh và đồng chí Nguyễn Trọng Yên - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh chủ trì.
Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh, Đoàn thẩm định xã nông thôn mới đã tổ chức thẩm định lần 2 để đánh giá mức độ đạt các tiêu chí nông thôn mới của 7 xã phấn đấu đạt trong năm 2018.
Về hồ sơ, hồ sơ của UBND các huyện, thị xã Gia Nghĩa đề nghị thẩm định, xét công nhận xã nông thôn mới đầy đủ và đúng trình tự thủ tục theo quy định.
Về thực hiện các tiêu chí, có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí là xã Nâm N'Jang và Đắk Nia, còn lại xã Trúc Sơn đã đạt 18/19 tiêu chí, còn 1 tiêu chí về hệ thống chính trị mới cơ bản đạt. Xã Thuận An đạt 18/19 tiêu chí, còn tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm cơ bản đạt. Xã Đắk Ru đạt 18/19 tiêu chí, còn 1 tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật cơ bản đạt. Xã Quảng Tín, đạt 16/19 tiêu chí, 3 tiêu chí còn lại là giao thông, trường học và quốc phòng an ninh cơ bản đạt. Xã Kiến Thành đạt 15/19 tiêu chí, 4 tiêu chí về giao thông, trường học, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật mới cơ bản đạt.

Hội đồng thẩm định bỏ phiếu công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Tại cuộc họp, các thành viên của hội đồng thẩm định và các địa phương đã thảo luận và phân tích thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu của các xã, đồng thời yêu cầu các địa phương có kế hoạch cụ thể nhằm tiếp tục nâng cao và duy trì mức độ đạt của các tiêu chí.
Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 đối với 7 xã trên. Kết quả có 6/7 xã đủ điều kiện đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018, gồm: Đắk Nia, Nâm N'Jang, Thuận An, Trúc Sơn, Quảng Tín và Đắk Ru. Riêng xã Kiến Thành có 77% số phiếu đồng ý công nhận, chưa đạt theo quy định là 90% số phiếu trở lên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh tùng phát biểu kết luận

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trương Thanh Tùng yêu cầu các huyện, xã cần có kế hoạch cụ thể và tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng của các tiêu chí, đồng thời giữ vững kết quả đã đạt được. Khi có quyết định công nhận của UBND tỉnh, các huyện, xã tổ chức công bố sớm, riêng xã Kiến Thành chuyển qua năm 2019.