Tin tức (01.11.2019 10:12)

Tình hình thi hành pháp luật về lĩnh vực bảo hiểm trên địa bàn tỉnh

Theo đó, nhằm đánh giá đúng thực trạng, hiệu quả tình hình thi hành pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở  Tư pháp, Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội tỉnh do ông Nguyễn Văn Thông - Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 03 đơn vị cấp huyện và 03 đơn vị cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh.

Nhìn chung các đơn vị, địa phương đã quan tâm triển khai thực hiện tốt các văn bản của cấp trên; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tại cơ quan, địa phương để thực hiện nhiệm vụ trong việc thi hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Công tác tuyền truyền pháp luật được thực hiện thường xuyên, đa dạng và có hiệu quả, kịp thời cung cấp những thông tin mới cho mọi tầng lớp nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; Về đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, tác phong của cán bộ, viên chức, nhân viên khi thực hiện việc khám, chữa bệnh được nâng cao.

Công tác cấp phát, đổi thẻ BHYT, chi trả các khoản trợ cấp thất nghiệp, học nghề, chi trả các chế độ về ốm đau, thai sản, trợ cấp một lần … cho người lao động và người dân được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định; Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường thường xuyên.

Tuy nhiên một số địa phương vẫn còn các doanh nghiệp tư nhân kê khai số lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN thấp hơn so với số lao động kê khai nộp thuế; chưa thực hiện việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng đúng theo quy định; Vẫn còn một số doanh nghiệp ngoài quốc doanh cố tình chậm đóng, trốn đóng và chây ỳ trong việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động nhưng khó khăn trong việc xử lý các đơn vị này do doanh nghiệp sử dụng công nhân, lao động làm việc theo thời vụ, công nhật nên chủ sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm cho người lao động.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách về  BHXH, BHYT, BHTN tại các cơ quan đơn vị; kịp thời phát hiện những vướng mắc, bất cập, hạn chế trong việc thi hành pháp luật, đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về công tác theo dõi thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật trong thời gian tới.

Phòng QLXLVPHC&TTr