Kết quả xử lý đơn thư (29.08.2019 13:52)

Trả lời đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thu, tổ 6, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông

Ngày 04/3/2019, Sở Tư pháp nhận được nội dung kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thu về việc Văn phòng công chứng Vũ Minh Vững trả lời đơn kiến nghị tại Công văn số 04/CV-VPCC ngày 15/02/2019 dẫn chiếu quy định tại khoản 2, Điều 310 Bộ luật Dân sự 2015 trả lời về việc cầm cố quyền sử dụng đất là đúng quy định của pháp luật. Nhưng bà cho rằng văn bản trả lời của Văn phòng công chứng Vũ Minh Vững là chưa thỏa đáng nên kiến nghị Thanh tra Sở Tư pháp xem xét đối với hợp đồng cầm cố tài sản ngày 12/6/2018 giữa ông Nguyễn Thanh Vàn bà Nguyễn Thị Phin và ông Nguyễn Mạnh Tường để kiến nghị hủy văn bản công chứng trái pháp luật.

Ngày 03/4/2019, Sở Tư pháp tiến hành kiểm tra, xác minh tại các cơ quan, đơn vị có liên quan và tại Văn phòng công chứng Vũ Minh Vững. Sở Tư pháp trả lời cụ thể như sau:

- Về kê biên và ngăn chặn đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CA 890589, thửa đất số 13, Tờ bản đồ số 37, địa chỉ tổ 6, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông: Qua làm việc và kiểm tra hồ sơ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đắk Song thì văn bản ngăn chặn Công văn số 359/CV-CCTHADS ngày 28/5/2018 về việc cung cấp thông tin, phối hợp thi hành án đối với thửa đất trên. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đắk Song chỉ gửi cho Chi nhánh văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Đắk Song và UBND thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, không gửi cho Văn phòng Công chứng Vũ Minh Vững nên nội dung kiến nghị là không có cơ sở.

- Về việc Văn phòng công chứng Vũ Minh Vững tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng Hợp đồng cầm cố tài sản giữa bên cầm cố ông Nguyễn Thanh Vàn bà Nguyễn Thị Phin, trú tại tổ 6, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông và bên nhận cầm cố ông Nguyễn Mạnh Tường, trú tại thôn Đắk Sơn 03, xã Đắk Hòa, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông thực hiện Hợp đồng cầm cố tài sản là quyền sử dụng đất giấy CNQSDĐ số CA 890589, thửa số 13, tờ bản đồ số 37, địa chỉ tổ dân phố 06, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song được UBND huyện Đắk Song cấp ngày 24/03/2016, Hợp đồng cầm cố tài sản do ông Vũ Minh Vững, Công chứng viên, Trưởng Văn phòng công chứng Vũ Minh Vững, địa chỉ số 01A, đường Hùng vương, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil ký công chứng số 6849, quyển số 04 TP/CC-SCC/HĐGD ngày 12/6/2018 là không đúng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Luật Công chứng năm 2014. Sở Tư pháp đã xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và yêu cầu Văn phòng công chứng Vũ Minh Vững, Công chứng viên ông Vũ Minh Vững đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

Vậy, Sở Tư pháp trả lời cho bà Nguyễn Thị Thu được biết./.

Xem chi tiết Tại đây