Tin tức (15.06.2021 09:42)

Văn bản quy phạm pháp luật quy định về thời điểm có hiệu lực không đúng quy định sẽ bị xử lý

Nghị định số 154/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31/12/2020 sửa đổi Nghị định 34/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, theo đó có bổ sung nhiều nội dung đáng lưu ý liên quan đến công tác xây dựng văn bản tại địa phương nhằm để thống nhất, phù hợp với quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi năm 2020, cụ thể:

Bổ sung thêm trường hợp nghị quyết do Hội đồng nhân dân ban hành không phải là văn bản quy phạm pháp luật trong trường hợp Nghị quyết về chương trình, đề án, dự án, kế hoạch.

Bổ sung  trường hợp phải thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định đối với trường hợp dự thảo quyết định liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực hoặc do Sở Tư pháp chủ trì soạn thảo. Theo quy định cũ tại Nghị định 34/2016/NĐ-CP thì việc thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định chỉ thực hiện đối với trường hợp nghị quyết liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực và nghị quyết do Sở Tư pháp chủ trì soạn thảo.

Bổ sung thêm trường hợp văn bản phải xử lý trong quá trình kiểm tra văn bản gồm: văn bản quy định thời điểm có hiệu lực trái với quy định tại khoản 1 Điều 151 của Luật; văn bản vi phạm quy định của pháp luật về đánh giá tác động của chính sách, lấy ý kiến, thẩm định, thẩm tra dự thảo. Như vậy, đối với trường hợp văn bản QPPL quy định về thời điểm có hiệu lực của văn bản không quy định cụ thể ngày, tháng năm và không đảm bảo sớm hơn10 ngày đối với văn bản quy phạm pháp luật cấp tỉnh; 7 ngày với văn bản quy phạm pháp luật cấp huyện, cấp xã thì sẽ bị xử lý, cụ thể là sẽ bị bãi bỏ.

Bổ sung trách nhiệm thực hiện rà soát văn bản trong trường hợp: Có sự chuyển giao chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan, đơn vị thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm thực hiện rà soát, hệ thống hóa văn bản liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được chuyển giao; Trường hợp giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới hành chính thì Ủy ban nhân dân của đơn vị hành chính mới có trách nhiệm rà soát, hệ thống hóa văn bản do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân của đơn vị hành chính trước đó ban hành.

Ngoài ra, Nghị định 154/2020/NĐ-CP còn bổ sung trường hợp được sử dụng chuyên gia trong công tác xây dựng văn bản đối với quá trình: kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản, Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị được sử dụng chuyên gia có năng lực phù hợp với từng công việc.

Những quy định mới này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021.

Võ Thảo